7 sự thật thú vị về vận chuyển hàng hóa hàng không

1. CHUYẾN BAY VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA ĐẦU TIÊN
Sau chuyến bay đầu tiên vào năm 1903 của anh em nhà Wright, vào năm 1910, một chiếc máy bay khác mang tên Wright Model B đã bay 65 dặm ( 105 km ) để giao 200 pound ( 91kg) lụa từ Dayton đến Columbus. Điều đặc biệt hơn nữa là một trong 10 loại lụa có màu hồng tươi, được cắt ra từng đoạn nhỏ xong phát như một món quà kỉ niệm.
2. SÂN BAY “ BẬN RỘN NHẤT” THẾ GIỚI
Sân bay quốc tế Sân bay Hartsfield–Jackson Atlanta, hay còn gọi tắt là sân bay Atlanta, thuộc thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia của Hoa Kỳ (USA). Từ năm 2005, sân bay này trở thành sân bay nhộn nhịp nhất thế giới. Tính đến nay, trung bình mỗi năm sân bay này nhận xử lý trung bình:
– Tổng cộng 101,491,106 hành khách, tương đương với 285.000 hành khách trung bình mỗi ngày
– Tổng cộng 882,497 máy bay hoạt động
– Tổng 626,201 tấn hàng hóa mỗi năm
Hàng hóa và hành khách có thể được vận chuyển từ sân bay Atlanta tới 150 thành phố của Mỹ và hơn 70 sân bay quốc tế khác trên thế giới.
3. LẦN ĐẦU TIÊN!!!!!! DỊCH VỤ GIAO PIZZA BẰNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI
Vâng, bạn không đọc nhầm đâu. Chính xác là như vậy, đây là một trong những công nghệ dùng để giao Pizza ngày nay. Flirtey, dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái, được ra đời nhằm đổi mới quy trình giao hàng và mang đến những trải nghiệm thú vị đến khách hàng. Và đối tác đầu tiên chính là Domino’s Pizza, nó đã thực hiện giao một chiếc Pizza nóng hổi đến tay khách hàng ở Auckland, NewZealand. Bên cạnh đó, Domino’s Pizza Việt Nam đã thử nghiệm hình thức vận chuyển này vào tháng 11 năm 2019.
4. MẶT HÀNG KÌ LẠ NHẤT TỪNG ĐƯỢC VẬN CHUYỂN BẰNG ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG: CÁ MẬP VOI
Từ xưa đến nay, máy bay thường hay được sử dụng để vận chuyển chứng từ và hàng hóa khối lượng nhỏ giá trị cao nên chúng ta khó có thể ngờ tới việc vận chuyển cá mập voi bằng máy bay phải không nè. Vậy mà vào năm 2005 và 2006, hãng chuyển phát UPS đã vận chuyển 2 cặp cá mập voi với chiều dài hơn 13m và nặng gần 20 tấn từ Đài Bắc, Đài Loan đến Thủy cung Georgia ở Mỹ. Có thể nói đây là cơ hội có một không hai cho những chú cá biển này có thể “bơi” trên trời giống như vậy.
5. KHINH KHÍ CẦU LÀ HÌNH THỨC VẬN CHUYỂN HÀNG AIR LÂU ĐỜI NHẤT
Vào ngày 19 tháng 9 năm 1783, Pilatre de Rozier nảy ra ý tưởng táo bạo sử dụng khinh khí cầu để vận chuyển hàng hóa. Những “kiện hàng” đầu tiên là một chú cừu, một em vịt và một chú gà trống. Mất khoảng 15 phút để những kiện hàng có thể đáp đất một cách an toàn.
6. CHUYẾN BAY LIÊN TỤC DÀI NHẤT THẾ GIỚI
Chuyến bay thương mại dài nhất thế giới được thực hiện vào tháng 3 năm 2016 sau khoảng thời gian 17 tiếng và 15 phút bay thẳng với quãng đường hơn 14,200 km. Chuyến bay được thực hiện bởi hãng hàng không Emirates từ Dubai đến Auckland, New Zealand.
7. CHUYẾN BAY NGẮN NHẤT THẾ GIỚI
Chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới hiện nay có thể kể đến chính là chuyến bay được thực hiện giữa hai hòn đảo Orkney ở Scotland: Westray và Papa Westray chỉ cách nhau 1,7 dặm (tương đương 2,8 km) mất khoảng thời gian gần 2 phút. Chỉ mất khoảng 30 phút để đi bộ đối với quãng đường này. Chuyến bay do hãng hàng không Longan Air thực hiện và đối với điều kiện gió lý tưởng, có thể chỉ mất khoảng 47 giây để thực hiện chuyến bay này. Đây quả là phương tiện di chuyển lý tưởng cho những anh em thích ngủ nướng vì chỉ mất có 2 phút là đã có thể có mặt tại chỗ làm giống như vậy, không còn phải đối diện với kẹt xe và đường ngập nữa phải không nè.
 
Nguồn: Tổng hợp.
Scroll to Top