CÁC CẢNG BIỂN LỚN TẠI TRUNG QUỐC

CÁC CẢNG BIỂN LỚN TẠI TRUNG QUỐC

Trung Quốc là một trong những quốc gia có số lượng cảng biển nhiều nhất thế giới với khoảng 34 cảng biển chính và hơn 2000 cảng biển nhỏ. Bây giờ chúng tôi sẽ liệt kê ra một số các cảng biển lớn nhất Trung Quốc

Shanghai Port- Cảng Thượng Hải

CÁC CẢNG BIỂN LỚN TẠI TRUNG QUỐC

Cảng Thượng Hải nằm ở vùng lân cận của Thượng Hải , bao gồm một cảng biển nước sâu và cảng sông.

Năm 2010, cảng Thượng Hải đã vượt qua cảng Singapore để trở thành cảng container nhộn nhịp nhất thế giới. Cảng của Thượng Hải xếp dỡ 29,05 triệu TEU , trong khi cảng của Singapore kém hơn nửa triệu TEU.

Thượng Hải xử lý 43,3 triệu TEU vào năm 2019.

Thượng Hải là một trong 4 thành phố cảng duy nhất trên thế giới được xếp vào loại Siêu đô thị cảng lớn, do lưu lượng giao thông cảng cao và dân số đô thị lớn.

Zhangjiang Port- Cảng Trạm GiangCÁC CẢNG BIỂN LỚN TẠI TRUNG QUỐC

Cảng Trạm Giang là một cảng nước sâu tự nhiên trong khu vực Đông Nam Trung Quốc. Nó được thiết kế và xây dựng lại như một cảng hiện đại đầu tiên của Trung Quốc, dự án được khởi công vào năm 1956.

Sau gần 50 năm xây dựng, 39 cầu cảng hiện tại có thể xếp dỡ container, hàng tổng hợp và hàng rời cập cảng.

Cảng cũng có các cơ sở cho hàng hóa nguy hiểm, xăng dầu, hóa chất, hóa chất lỏng, lưu trữ, đóng gói, hành khách thương mại và quá cảnh, phà, giao nhận hàng hóa, đại lý tàu biển, vận tải tàu biển, kho ngoại quan và hàng xuất khẩu.

Từ năm 2004, cảng trở thành trung tâm vận tải đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Cảng Trạm Giang cũng là trụ sở của Hạm đội Nam Hải của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân .

Năm 2006, cảng xử lý hơn 35,5 triệu tấn hàng hóa thông thường, 182.000 TEUs trong container và hơn 50 triệu tấn hàng hóa trong nước.

Dalian Port – Đại LiênCÁC CẢNG BIỂN LỚN TẠI TRUNG QUỐC

Cảng Đại Liên thành lập năm 1899 nằm ở mũi phía nam của Bán đảo Liêu Đông, Trung Quốc. Đây cũng là cảng đa năng lớn nhất ở Đông Bắc, Trung Quốc phục vụ các cảng biển Bắc Á, Đông Á và Vành đai thái Bình Dương .

Đây là cửa ngõ giao thương với Thái Bình Dương và là trung tâm trung chuyển container lớn thứ hai ở Trung Quốc

Cảng đã thiết lập các liên kết giao thương và vận chuyển với hơn 300 cảng tại 160 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Cảng có 68 tuyến vận tải container quốc tế và nội địa. Cảng Đại Liên xử lý ít nhất 100 triệu hàng hóa thông qua hàng năm.

Guangzhou Port- Cảng Quảng ChâuCÁC CẢNG BIỂN LỚN TẠI TRUNG QUỐC

Là cảng container lớn thứ 5 thế giới vào năm 20018, với 21,8 triệu TEU. Cảng Quảng Châu là cảng biển chính của thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Từ thời nhà Tần (221 đến 206 TCN), Quảng Châu là một hải cảng quan trọng; một mắt xích quan trọng trong Con đường Tơ lụa trên Biển và là một trong những hải cảng sầm uất nhất của Trung Quốc dưới triều đại nhà Minh và nhà Thanh.

Quảng Châu nằm ở giao điểm của ba con sông quan trọng nhất là Đông Giang, Tây Giang và Bắc Giang. Là cảng tập trung chính ở khu vực đồng bằng sông Châu Giang, khu vực bến cảng của nó kéo dài dọc theo bờ biển sông Châu Giang và các vùng nước lân cận

Quảng Châu đóng vai trò là trung tâm kinh tế và giao thông quan trọng nhất của khu vực đồng bằng sông Châu Giang và tỉnh Quảng Đông. Đây cũng là đầu mối giao thông quan trọng của các ngành công nghiệp nằm ở các tỉnh lân cận

Cảng Quảng Châu bao gồm 4.600 cầu cảng, 133 phao và 2.359 khu neo đậu, mỗi cầu có trọng tải 1.000 tấn.

Cảng Quảng Châu xử lý một loạt các hoạt động bao gồm xếp dỡ, lưu kho, lưu kho ngoại quan, dịch vụ vận chuyển hàng hóa container.

Zhuhai Port- Cảng Chu HảiCÁC CẢNG BIỂN LỚN TẠI TRUNG QUỐC

Cảng Chu Hải nằm ở, phía tây của cửa sông Pearl River ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Cảng Chu Hải bao gồm bảy khu vực cảng chính: Gaolan, Wanshan, Jiuzhou, Xiangzhou, Tangjia, Hongwan và Doumen.

Các khu vực chính là Khu vực cảng Jiuzhou ở phía đông thành phố, và khu vực cảng Gaolan ở phía tây.

Tính đến năm 2012, cảng có 131 bến, 126 bến sản xuất, trong đó 17 bến nước sâu trên 10.000DWT.

Cảng có tổng sản lượng hàng hóa thông qua là 71.870.000 tấn vào năm 2012 và vượt mốc 100.000.000 tấn vào năm 2013.

Hong Kong Port- Cảng Hồng KôngCÁC CẢNG BIỂN LỚN TẠI TRUNG QUỐC

Cảng Hồng Kông là cảng biển nước sâu nằm bên Biển Đông. Cảng bị chi phối bởi thương mại container sản phẩm được sản xuất, nguyên liệu và hành khách.

Cảng là nhân tố quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Hồng Kông, tại vùng nước sâu của Cảng Victoria tạo điều kiện lý tưởng cho việc neo đậu và xử lý tất cả các loại tàu thuyền.

Đây là một trong những cảng bận rộn nhất trên thế giới, về ba hạng mục vận chuyển hàng hóa, xếp dỡ hàng hóa và vận chuyển hành khách.

Hong Kong là một trong số các cảng trung tâm phục vụ khu vực Đông Nam Á và Đông Á. Đây là cửa ngõ kinh tế của Trung Quốc đại lục.

Cảng là một phần của con đường Tơ lụa trên biển chạy từ bờ biển Trung Quốc qua kênh đào Suez đến Địa Trung Hải, kết nối đường sắt đến Trung và Đông Âu.

Hồng Kông đã lập kỷ lục về lượng container thông qua vào năm 2007 với việc xếp dỡ 23,9 triệu TEU. Đây cũng là cảng container lớn nhất phục vụ miền nam Trung Quốc và là một trong những cảng bận rộn nhất trên thế giới.

Cũng trong năm 2007 khoảng 456.000 tàu đến và đi từ Hồng Kông trong năm, chuyên chở 243 triệu tấn hàng hóa và khoảng 25 triệu hành khách.Thời gian quay vòng trung bình của các tàu container ở Hồng Kông là khoảng 10 giờ.

Lượng tàu container đi qua cảng container của Hồng Kông là 25.869 vào năm 2016, với trọng tải đăng ký thực là 386.853 tấn vào năm 2016 .

Ningbo Zhoushan Port -Cảng Ninh Ba và ZhoushanCÁC CẢNG BIỂN LỚN TẠI TRUNG QUỐC

Cảng Ningbo-Zhoushan là một trong số các cảng biển bận rộn nhất trên thế giới về sản lượng hàng hóa. Cảng nằm ở Ninh Ba và Zhoushan trên bờ biển Hoa Đông, thuộc tỉnh Chiết Giang ở cuối phía đông nam của vịnh Hàng Châu

Cảng nằm ở ngã tư của tuyến vận tải biển nội địa và ven biển Bắc – Nam, bao gồm các kênh dẫn đến tuyến đường thủy nội địa quan trọng đến nội địa Trung Quốc

Cảng đã xử lý 888,96 triệu tấn hàng hóa vào năm 2015.

Nhà điều hành cảng là Ningbo Zhoushan Port Co., Ltd. (NZP),  một công ty niêm yết, nhưng nó được sở hữu bởi 76,31% thuộc sở hữu nhà nước

Shenzhen Port- Cảng Thâm QuyếnCÁC CẢNG BIỂN LỚN TẠI TRUNG QUỐC

Cảng Thâm Quyến là một cảng nằm ở đường bờ biển của Thâm Quyến ,tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Cảng này nói chung là một trong những cảng container nhộn nhịp nhất và phát triển nhanh nhất trên thế giới .

Cảng là nơi có 40 công ty vận tải biển đã khai trương khoảng 130 tuyến container quốc tế. Có 560 tàu ghé cảng Thâm Quyến hàng tháng và cũng có 21 tuyến trung chuyển đến các cảng khác trong khu vực Đồng bằng sông Châu Giang .

Xiamen Port- Cảng Hạ MônCÁC CẢNG BIỂN LỚN TẠI TRUNG QUỐC

Cảng Hạ Môn là một cảng nước sâu quan trọng nằm trên đảo Hạ Môn, bờ biển liền kề đất liền ở miền nam Phúc Kiến, Trung Quốc.

Đây là một trong những cảng đường trục của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Cảng được xếp hạng là cảng container lớn thứ 8 ở Trung Quốc và đứng thứ 17 trên thế giới. Đây là cảng thứ 4 ở Trung Quốc có khả năng tiếp nhận các tàu container cỡ lớn thế hệ thứ 6.

Trong năm 2013, Hạ Môn đã xử lý 191 triệu tấn hàng hóa, bao gồm 8,08 triệu TEU container. Vào năm 2010, Cảng Hạ Môn kết hợp với cảng lân cận Chương Châu tạo thành hải cảng lớn nhất Đông Nam Trung Quốc. Đây là một trường hợp tương đối phổ biến khi các cảng hợp nhất giữa các khu vực pháp lý.

Cảng bao gồm mười hai khu vực bao gồm Heping, Dongdu, Haiti, Shushan, Gaoqi và Liu Wudian.

Tổng cộng có 68 tuyến vận chuyển phục vụ trên 50 quốc gia đến hầu hết các cảng lớn trên thế giới, mang lại trung bình 469 lượt tàu cập cảng mỗi tháng.

Cảng thuộc sở hữu và điều hành bởi cơ quan Cảng Hạ Môn, một cơ quan của Chính quyền thành phố Hạ Môn.

Đây cũng là một phần của con đường Tơ lụa trên biển Thế kỷ 21 chạy từ bờ biển Trung Quốc đến Singapore

Wenzhou Port- Cảng Ôn Châu   CÁC CẢNG BIỂN LỚN TẠI TRUNG QUỐC

Cảng Ôn Châu là một cửa sông nước sâu tự nhiên, là cảng biển quốc tế trên bờ biển của Ôn Châu, Chiết Giang, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa .

Năm 2013, tổng sản lượng hàng hóa thông qua là 25,16 triệu tấn và sản lượng container thông qua là 570.200 TEU

Qingdao Port- Cảng Thanh Đảo     CÁC CẢNG BIỂN LỚN TẠI TRUNG QUỐC

Cảng Thanh Đảo là một cảng biển trên vùng biển Hoàng Hải trong vùng lân cận của Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc .

Đây là một trong mười cảng bận rộn nhất trên thế giới (đứng thứ 7 trong năm 2019 xét tổng lượng hàng hóa).

Cảng Thanh Đảo bao gồm bốn lĩnh vực chính. Ngoài bến container,  Qingdao còn có một bến cảng lớn để xử lý quặng sắt.

Tianjin Port- Cảng Thiên TânCÁC CẢNG BIỂN LỚN TẠI TRUNG QUỐC

Cảng Thiên Tân Trước đây gọi là Cảng Tanggu , là cảng lớn nhất ở miền Bắc Trung Quốc và là cửa ngõ hàng hải chính để Bắc Kinh .

Cảng nằm trên bờ phía tây của Vịnh Bột Hải , tập trung vào cửa sông của Sông Haihe. Đây là cảng nhân tạo lớn nhất ở Trung Quốc và là một trong những cảng lớn nhất thế giới.

Cảng bao gồm 121 km vuông bề mặt đất, với hơn 31,9 km bờ biển và 151 bến sản xuất vào cuối năm 2010.

Cảng Thiên Tân đã xử lý 500 triệu tấn hàng hóa và 13 triệu TEU container vào năm 2013,khiến nó trở thành cảng lớn thứ tư thế giới về trọng tải thông qua và thứ chín về sản lượng container.

Cảng thông thương với hơn 600 cảng tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nó được phục vụ hơn 115 đường hàng container thông thường.

Lưu lượng giao thông cảng lớn và dân số đô thị cao khiến Thiên Tân trở thành Siêu đô thị cảng lớn, loại hình thành phố cảng lớn nhất thế giới.

Yantai- Cảng Yên ĐàiCÁC CẢNG BIỂN LỚN TẠI TRUNG QUỐC

Cảng Yên Đài là một cảng trên biển Bột Hải ở vùng lân cận của Yên Đài ,Sơn Đông, Trung Quốc

Trong giai đoạn 2001-2005, Yên Đài đã đầu tư 2 tỷ USD vào xây dựng cảng, xây dựng 40 cầu cảng mới, nâng tỷ lệ bến 10.000 tấn

Năm 2011, cảng đã xếp dỡ 200 triệu tấn hàng hóa, trở thành cảng thứ 10 ở Trung Quốc có lượng hàng thông qua hơn 200 triệu tấn.

Năm 2011, cảng Yên Đài, cùng với ba cảng khác của Trung Quốc đã ký một liên minh chiến lược với cảng lớn nhất của Hàn Quốc (ROK). Liên minh được thành lập bởi Cảng Thanh Đảo, Cảng Yên Đài, Cảng Nhật Chiếu, Cảng Uy Hải và Cảng Busan của Hàn Quốc, nhằm xây dựng một trung tâm vận chuyển và hậu cần ở Đông Bắc Á

nguồn: tổng hợp 

Scroll to Top