BẢO QUẢN TRÁI CÂY TRONG KHO LẠNH
Kho lạnh nhiệt độ 0 – 6 độ C là kho chuyên dùng để bảo quản các loại hoa quả ở nhiệt độ thấp từ 0 đến 6 độ C để đảm bảo hoa quả luôn tươi ngon, giữ được nhiều chất dinh dưỡng, tránh tình trạng héo úa, dập nát và giữ được giá trị sản phẩm. Để đảm bảo bảo quản được tốt không hẳn là điều dễ dàng vì mỗi loại hoa quả được bảo quản ở mỗi nhiệt độ và độ ẩm thích hợp khác nhau.
Tại sao cần sử dụng kho lạnh bảo quản trái cây?
Trái cây là loại thực phẩm mọng nước, chính vì vậy mà rất dễ bị các tác nhân môi trường làm ảnh hưởng và nếu không bảo quản tốt sẽ dẫn tới hư hỏng nhiều.
Quan trọng, mỗi loại trái cây đều có độ giòn hay hương vị đặc trưng khác nhau. Để lâu ở môi trường bên ngoài, không được bảo quản lạnh thì chúng rất dễ bị mất nước và làm giảm độ ngon đáng kể dẫn tới giảm lợi ích kinh tế của các đơn vị kinh doanh.
Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm lễ hội như hiện nay, nhu cầu biếu tặng ngày càng tăng cao khiến cho nhu cầu về trái cây nhập khẩu ngày càng nở rộ. Chính vì vậy, việc bảo quản trái cây luôn tươi ngon, tăng thêm về mặt giá trị là vấn đề nan giải mà các nhà kinh doanh sỉ và lẻ luôn hướng tới.
Kho lạnh là một phòng kín được lắp đặt bởi các tấm cách nhiệt panel. Hệ thống làm lạnh bên trong giúp trái cây được lưu trữ và bảo quản trong một thời gian nhất định mà không bị hư hỏng hay mất đi giá trị dinh dưỡng của chúng.
Chính vì vậy mà giờ đây kho lạnh được xem là phương pháp tối ưu nhất bảo quản trái cây tránh bị nhiễm khuẩn, cũng như hạn chế hư hỏng và luôn tươi ngon.
Giải pháp này cũng giúp nhà nông hay các cơ sở kinh doanh hạn chế sử dụng chất bảo quản. Một loại chất hóa học được khuyến cáo là không nên dùng vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Các ngưỡng nhiệt độ bảo quản trái cây
Vậy cần bảo quản trong khoảng nhiệt độ nào là thích hợp nhất cho từng loại hoa quả. Chúng ta tham khảo qua bảng nhiệt độ, độ ẩm và thời gian bảo quản của nó.
Do đó, muốn giữ được hoa quả trái cây được tươi lâu, quý khách sử dụng kho lạnh thì cần đảm bảo nhiệt độ bảo quản hoa quả cho từng loại.
Sản phẩm | Nhiệt độ bảo quản (độ C) | Độ ẩm (%) | Thời gian bảo quản |
Bưởi | 2 – 8 | 85 – 90 | 1 – 2 tháng |
Cam | 2 – 8 | 85 – 90 | 1 – 2 tháng |
Chanh | 2 – 8 | 85 – 90 | 1 – 2 tháng |
Dứa chín | 4 – 7 | 85 | 3 – 4 tuần |
Đậu gà | 5 – 7 | 70 -75 | 9 – 12 tháng |
Quả bơ | 4 – 11 | 85 | 10 ngày |
Nho | 0 – 3 | 90 | 4 tuần |
Táo | 0 – 6 | 90 – 95 | 3 – 6 tháng |
Xoài | 10 – 12 | null | 30 ngày |
Sầu riêng | Trên 15 độ C | null | null |
Nhãn | 3 – 5 | 95 | 4 tuần |
Măng cụt | 13 | 90 – 95 | 4 tuần |
Thanh long | 5 | 90 | 42 ngày |