Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đã mở, nông sản rộng đường sang biên giới

Ông Tôn Văn Hà, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết, trong buổi sáng, có 5 xe ô tô được làm thủ tục thông quan sang chợ Pò Chài (Trung Quốc). Trong đó có 2 xe container (ước tính khoảng 40 tấn) chở thanh long và 3 xe ô tô không chở hàng gì đã qua biên giới Việt-Trung.

Cũng theo ông Hà, trong chiều nay, 20-2, các xe ô tô chở hàng nông sản, hoa quả của Việt Nam tiếp tục được làm thủ tục xuất khẩu nhưng số lượng không nhiều. Hiện tại, ở cửa khẩu Tân Thanh vẫn còn trên 20 xe chở hàng đang chờ bán sang Trung Quốc.

Thời điểm này, các doanh nghiệp của ta vẫn gặp khó khăn khi các doanh nghiệp Trung Quốc gần như vẫn “đang nghỉ tết” vì lo ngại bệnh dịch Covid-19. Thêm nữa, bên chợ Pò Chài (Trung Quốc) đang thiếu nhân công bốc xếp, chuyển tải hàng hóa.

Công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện gắt gao qua biên giới. Các lái xe, phụ xe, chủ hàng được phun tiêu độc, khử trùng người và phương tiện. Mọi người phải mặc bảo hộ, đeo khẩu trang nên việc thông quan mất nhiều thời gian.

Trước đó, chiều 19-2, Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và cơ quan quản lý phía Bằng Tường, Trung Quốc đã cùng thống nhất: ngày 20-2 sẽ mở cửa, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) – Pò Chài (Trung Quốc) kể từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều (giờ Việt Nam).

Để được thông quan hàng qua cửa khẩu Tân Thanh – Pò Chài, doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện: hàng làm thủ tục xuất nhập khẩu phải là hàng hóa có hợp đồng mua bán giữa hai bên (hợp đồng thương mại). Ngoài ra, phía Trung Quốc yêu cầu, phương tiện chở hàng của Việt Nam vận chuyển sang Trung Quốc phải đi về trong ngày.

Người điều khiển phương tiện phải thực hiện tiêu độc, khử trùng đối với phương tiện và kể từ khi điều khiển xe sang Trung Quốc không được xuống khỏi xe, đảm bảo mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang.

Đối với hàng hóa trao đổi cư dân biên giới, phía Trung Quốc chưa tiếp nhận trao đổi, mua bán trong thời điểm này.

Theo nguồn: https://www.thesaigontimes.vn/300399/cua-khau-tan-thanh-lang-son-da-mo-nong-san-rong-duong-sang-bien-gioi.html

Scroll to Top