Khôi phục thời gian thông quan cửa khẩu Việt – Trung ‘giải cứu’ nông sản

(TBTCO)- Sau 2 tuần Trung Quốc siết chặt kiểm soát dịch bệnh, hạn chế thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh khiến lượng hàng tồn tăng kỷ lục, ngày 17/4, cửa khẩu này được khôi phục trở lại. Song vẫn phải bảo đảm phòng chống dịch nên cần hạn chế đưa hàng lên để xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân.
ck tan thanh
Tân Thanh là môt trong những cửa khẩu xuất khẩu nông sản chủ yếu của nước ta sang Trung Quốc. Ảnh: TL

Cửa khẩu Tân Thanh được khôi phục

Theo đánh giá của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), trong tháng 3/2020, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của nước ta sang Trung Quốc, nhất là qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã được khôi phục tương đối. Thống kê của Sở Công thương Lạng Sơn cho thấy, lưu lượng phương tiện xuất nhập khẩu hàng hóa trung bình đạt khoảng 1.000 xe hàng/ngày. Tuy nhiên gần 2 tuần qua, Trung Quốc siết chặt kiểm soát dịch bệnh đối với hoạt động trao đổi hàng hóa tại các cửa khẩu và đường mòn, lối mở. Điều đó đã khiến cho hoạt động thông quan giảm mạnh, lượng hàng tồn chờ xuất cao.

 Theo thông báo từ phía thị Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc), từ ngày 07/4/2020 các cửa khẩu phụ: Tân Thanh, Cốc Nam chỉ thông quan 05 tiếng/ngày và nghỉ vào các ngày cuối tuần và dịp Lễ, Tết.

Trước tình hình đó, chiều ngày 17/4, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã điện đàm trao đổi với Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc  nhằm tìm giải pháp khắc phục tình trạng ùn ứ hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tại khu vực biên giới Việt – Trung và trao đổi biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

Qua đó, Việt Nam – Trung Quốc đã đạt được một số thỏa thuận tại cửa khẩu Tân Thanh. Theo đó, thời gian làm thủ tục thông quan sẽ khôi phục lại như trước đó, buổi sáng bắt đầu từ 08:00 đến 11:00, buổi chiều từ 12:00 đến 16:00 (giờ Việt Nam), hoạt động thông quan tại khu vực trên vào ngày nghỉ cuối tuần cũng được nối lại.

Theo đánh giá của Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công thương), công bố khôi phục thời gian thông quan tại Tân Thanh – Pò Chài – điểm thông quan nông sản, trái cây quan trọng nhất tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn của phía Trung Quốc khi đi vào thực thi sẽ góp phần giảm áp lực ùn ứ hàng hóa xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Hạn chế kéo hàng lên cửa khẩu và chuyển đổi sang xuất chính ngạch

Trong quý II cũng như thời gian tới, để tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc, Bộ Công thương cũng đề nghị phía Trung Quốc phê chuẩn mới các cửa khẩu tại khu vực biên giới đất liền hai nước được chỉ định là cửa khẩu nhập khẩu trái cây, lương thực và thủy sản…; mở rộng diện nông sản, trái cây được phép nhập khẩu tại cửa khẩu đường sắt Đồng Đăng – Bằng Tường.

Bên cạnh đó, để cứu nông sản đang vào mùa vụ thu hoạch, Bộ Công thương đề nghị phía Trung Quốc “đặc cách” mở cửa thị trường cho một số mặt hàng nông sản của Việt Nam được xuất khẩu “chính ngạch” sang thị trường Trung Quốc, các mặt hàng này đang chờ hoàn tất các thủ tục pháp lý cuối cùng như thạch đen, tổ yến, khoai lang, sầu riêng…Đồng thời, khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý mở cửa thị trường đối với chanh leo, bơ, bưởi, dừa, na, roi cũng như diện doanh nghiệp được phép xuất khẩu vào Trung Quốc. Thêm vào đó, gia hạn danh mục các doanh nghiệp xuất khẩu bột cá của Việt Nam (hết hạn từ tháng 02/2020) và khôi phục tư cách xuất khẩu cho một số doanh nghiệp bị tạm dừng tư cách xuất khẩu một số mặt hàng như thủy sản, gạo…

Được biết, trong cuộc trao đổi ngày 17/4, cơ quan thương mại hai nước cũng đã trao đổi các biện pháp thuận lợi hóa thương mại áp dụng công nghệ 4.0, thống nhất các hoạt động xúc tiến thương mại online, giúp doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc duy trì mối liên hệ thường xuyên, tạo lập những quan hệ đối tác mới; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp duy trì thương mại mặt hàng máy móc thiết bị, nguyên liệu dệt may da giày, linh kiện điện tử,… nhằm bảo đảm chuỗi sản xuất cung ứng và hoạt động sản xuất.

Đáng chú ý, ngay trong chiều ngày 17/4, sau khi đạt được các thỏa thuận về việc cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) – Pò Chài (Quảng Tây) được khôi phục thời gian thông quan, Bộ Công thương tiếp tục khuyến nghị đến các doanh nghiệp nhằm mục đích xuất khẩu hiệu quả, bền vững.

Mặc dù phía Trung Quốc đã thiện chí hợp tác, thời gian thông quan cho hàng hóa trao đổi cư dân tại cửa khẩu Tân Thanh đã được cải thiện nhưng trong hoàn cảnh cả 2 nước Việt Nam – Trung Quốc vẫn phải tiếp tục bảo đảm các yêu cầu nghiêm ngặt của công tác phòng chống dịch Covid-19, do đó, các tỉnh, các doanh nghiệp hạn chế đưa hàng lên các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các cặp chợ trong giai đoạn hiện nay.

Bộ Công thương đề nghị các tỉnh và các doanh nghiệp, theo hướng dẫn của Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu sang hình thức chính ngạch bởi công tác thông quan cho hàng hóa chính ngạch vẫn được duy trì bình thường./.

Nguồn: http://thoibaotaichinhvietnam.vn

Scroll to Top