Những doanh nghiệp nào ‘trúng’ tờ khai xuất khẩu gạo mở lúc nửa đêm?

Việc hệ thống đăng ký tờ khai hải quan mở lúc nửa đêm khiến nhiều DN xuất khẩu gạo trở tay không kịp, thậm chí bức xúc “kêu cứu” lên Thủ tướng. Tuy nhiên, theo Tổng cục Hải quan, có 40 DN mở tờ khai trót lọt để xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo trong tháng 4 này. Vậy đó là những DN nào?

Theo nguồn tin của Tiền Phong, số DN đã đăng ký mở tờ khai hải quan thành công để xuất khẩu gạo trong tháng 4 có nhiều tên tuổi lớn trong giới xuất khẩu gạo. Theo đó, DN đăng ký “trúng” số lượng lớn nhất là Công ty CP Tập đoàn Intimex với trên 96.200 tấn.

Top 5 DN đăng ký thành công số lượng lớn còn có Tổng Cty Lương thực miền Nam (Vinafood2) là 38.350 tấn, Cty CP Xuất nhập khẩu Kiên Giang gần 35.700 tấn, Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thành Tín gần 25.400 tấn, Cty CP Thương mại Kiên Giang trên 24.400 tấn…

Ngoài ra, một loạt các DN tên tuổi khác như: Cty CP Quốc Tế Gia, Cty CP TNHH Tân Thạnh An, Cty TNHH MTV XNK Lương thực Ngọc Lợi, Cty CP Hiệp lợi, Cty TNHH Phát tài, Ct CP Lương thực Bình Định, Cty CP Mỹ Trường… đều có số lượng đăng ký từ 11.000-17.000 nghìn tấn…

Lên tiếng về việc vì sao lại cho mở tờ khai lúc nửa đêm?, Tổng cục Hải quan lý giải, hệ thống hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan (VNACCS/VCIS) hoạt động theo nguyên tắc xử lý tự động và “không có sự can thiệp của công chức hải quan”.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Tiền Phong, nhiều DN cho rằng, họ không nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ phía hải quan hoặc đơn vị chức năng khác, rằng hệ thống sẽ mở từ 0 giờ ngày 12/4.

Đọc, nghe giải thích từ phía hải quan, ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An- người hôm qua vừa có đơn kêu Thủ tướng, Bộ Công Thương cho rằng vấn đề là “tư duy xử lý”.

“Trong nghiệp vụ của hải quan, anh thừa biết rằng từ 24/3 đến ngày 10/4, hơn 200 nghìn tấn gạo đang khai dở thì bị ách lại do lệnh tạm dừng xuất khẩu gạo. DN đã chấp nhận thiệt hại lớn để các bộ ngành tra soát lại theo chỉ đạo của Chính phủ trước khi cho xuất trở lại. Vậy, khi Thủ tướng cho xuất khẩu trở lại, tại sao anh không tham mưu xử lý số lượng để giảm thiệt hại cho DN, sao anh lại cho kê khai mới”, ông Bình nói.

Theo ông Bình với quota 400 nghìn tấn gạo xuất trong tháng 4, Hải quan hoàn toàn xử lý cho số lượng khoảng 250.000 tấn gạo đang khai dở dang do lệnh dừng từ ngày 24/3, để giảm thiệt hại cho DN. Vẫn còn quota 150.000 tấn nữa cho các DN đăng ký mới.

Hiện, trong 400 nghìn tấn vừa mở tờ khai vừa rồi, cũng có những DN khai có lượng gạo bị ứ tại cảng từ ngày 24/3 khai thành công, tuy nhiên, điều đó không triệt để.

“Chưa kể, trong 400 nghìn tấn gạo đó, có một phần là có gạo để xuất đi, một số chỉ đăng ký xí phần…”, ông Bình đặt vấn đề.

Theo Nam Khánh

Tiền phong

Nguồn: https://cafef.vn/nhung-doanh-nghiep-nao-trung-to-khai-xuat-khau-gao-mo-luc-nua-dem-20200414141436974.chn

Scroll to Top