Trung Quốc phản đối EU áp thuế lên mặt hàng vải sợi thủy tinh

VOV.VN – Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 18/6, nước này đã phản đối mạnh mẽ việc EU quyết định áp thuế lên mặt hàng vải sợi thủy tinh của nước này.

Trong một thông báo được đăng tải trên trang web Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 18/6, nước này đã phản đối mạnh mẽ việc Liên minh châu Âu (EU) quyết định áp thuế lên mặt hàng vải sợi thủy tinh của nước này.

Theo đó, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, động thái áp thuế chống trợ cấp của EU lên mặt hàng vải sợi thủy tinh của Trung Quốc là hành vi có tính kỳ thị và không công bằng.

cang thang moi nhat trong ap thue hang hoa giua trung quoc va eu hinh 1
Vải sợi thuỷ tinh có độ bền và trọng lượng thấp, thường được sử dụng để chế tạo thuyền và container xe tải. Ảnh: Azom.

EU đã không đánh giá đúng vai trò chủ thể thị trường độc lập của các doanh nghiệp sản xuất và các cơ quan tài chính Trung Quốc, không căn cứ vào nguyên tắc thị trường công bằng để đánh giá các vấn đề đầu tư và thương mại một cách khách quan, sai lầm khi nhận định doanh nghiệp Trung Quốc là các tổ chức công hoặc các tổ chức được chính phủ ủy thác, gây thiệt hại nghiêm trọng cho quyền lợi của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Quyết định của EU là đi ngược với các nguyên tắc có liên quan của Tổ chức thương mại thế giới WHO về chống trợ cấp, mở rộng phạm vi điều tra từ quốc gia xuất khẩu là Ai Cập sang quốc gia thứ ba là Trung Quốc.

Trước đó, hôm 15/6 vừa qua Ủy ban châu Âu EC đã thông báo sẽ tăng thuế lên mặt hàng vải sợi thủy tinh của Trung Quốc từ 30% lên 99,7% do phát hiện mặt hàng này đã nhận được hỗ trợ của nhà nước một cách không công bằng.

Các doanh nghiệp chịu thiệt hại do quyết định này của EC bao gồm hai công ty con ở Ai Cập của Tập đoàn vật liệu xây dựng quốc gia Trung Quốc (CNBM). Đây cũng là lần đầu tiên liên minh châu ÂU EU điều tra việc chính phủ Trung Quốc trợ giúp các công ty nước này ở nước ngoài, trước đó EU chủ yếu điều tra việc trợ giá đối với các doanh nghiệp ở trong nước.

Được biết, năm 2018, các nhà sản xuất Trung Quốc và Ai Cập chiếm 31% thị phần vải sợi thủy tinh toàn cầu. Vải sợ thủy tinh được áp dụng trong một loạt lĩnh vực như sản xuất cánh quạt tuốc bin gió, thuyền, xe tải và dụng cụ thể thao./.

Source: https://vov.vn/

Scroll to Top