Vải thiều Việt Nam lần đầu xuất sang Singapore

Lô vải thiều Việt Nam đầu tiên xuất chính ngạch sang Singapore đã được bày bán trên kệ các siêu thị với giá 84.000-100.000 đồng mỗi kg.

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, lô vải thiều đầu tiên xuất khẩu sang Singapore đang được bán trên kệ các siêu thị thuộc hệ thống Fair Price – tập đoàn bán lẻ chiếm 70% thị phần nước này.

Mỗi kg vải thiều Việt có giá bán 5 SGD, tương đương 84.000 đồng trong tuần đầu khuyến mãi và tăng lên 6 SGD (khoảng 100.000 đồng) vào các tuần tiếp theo. Giá này bằng với vải Trung Quốc đang bán tại Singapore. Sau 2 tuần lên kệ, theo đại diện Thương vụ Việt Nam tại Singapore, nhiều siêu thị ở đây đã không còn hàng để bán.

Người Singapore chọn mua vải Việt Nam tại siêu thị. Ảnh: TTXVN

Người Singapore chọn mua vải Việt Nam tại siêu thị. Ảnh: TTXVN.

Việc xúc tiến đưa trái vải vào thị trường Singapore được thương vụ tiến hành từ 3 năm trước. Thực tế, năm 2018 và 2019, vải thiều Việt Nam (nguyên cuống, không đóng hộp) đã xuất hiện qua đường tiểu ngạch với quy mô nhỏ tại các chợ dân sinh ở Singapore. Tuy nhiên, việc bán tại chợ ngoài trời mà không qua xử lý, đảm bảo nhiệt độ tối ưu khiến trái vải bị hỏng nhanh, xuống màu. Vì vậy, các nhà nhập khẩu nhỏ ngại ký hợp đồng cho những mùa vụ tiếp theo.

Đây là năm đầu tiên quả vải Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này. Đến giữa tháng 6, gần 50 tấn vải đã được xuất khẩu sang Singapore từ cảng Hải Phòng và dự kiến năm nay khoảng 100 tấn vải sẽ xuất sang thị trường này.

Hiện nguồn vải sang Singapore được lấy từ vùng trồng bằng hệ thống tiêu chuẩn liên kết chuỗi khối OTAS Việt Nam để phục vụ thị trường Nhật Bản. Trong những năm tới, khi nhu cầu của thị trường Nhật lớn hơn, nguồn vải này sẽ không đủ khả năng cung cấp cho Singapore.

Bên cạnh đó, theo đánh giá sơ bộ, khâu đóng gói, xử lý của Việt Nam chưa tốt, dẫn đến việc vải vẫn bị hỏng nhiều khi cập cảng Singapore. Vì vậy, Thương vụ Việt Nam khuyến cáo công tác kiểm dịch trái vải trước khi xuất khẩu cần được làm tốt hơn, đảm bảo đường xuất khẩu bền vững quả vải sang Singapore.

Cuối tháng 6, lô vải thiều đầu tiên xuất sang Nhật cũng chính thức được phân phối và lên kệ các siêu thị nước này, sau hơn 5 năm đàm phán với nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng hai nước.

Nguồn: https://vnexpress.net/

Scroll to Top