58 container hồ tiêu Việt kẹt ở Nepal được tái xuất

Giấy chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng để tái xuất về Việt Nam vừa được hải quan Nepal cấp cho các doanh nghiệp có hồ tiêu bị kẹt.

Theo Vụ thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), sau khi nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng (NOC) để tái xuất, các doanh nghiệp Việt Nam đang liên hệ với hãng tàu, đại lý vận tải để đưa hàng ra khỏi Nepal. Việc giải phóng lô hàng này sẽ chấm dứt các chi phí lưu kho bãi phát sinh cho doanh nghiệp sau thời gian dài bị kẹt tại cảng Nepal.

Ngoài ra, giá tiêu xuất khẩu đang tăng cao, sau khi được đưa về nước, hồ tiêu có thể tiếp tục được xuất khẩu đi nhiều thị trường khác để bù đắp chi phí đã mất của doanh nghiệp.

Giữa tháng 7, 13 doanh nghiệp đã có đơn kêu cứu lên Thủ tướng liên quan đến việc 58 container (trị giá khoảng 3 triệu USD) mắc kẹt tại Nepal từ cuối tháng 3 do nước này đưa ra quy định cấm nhập khẩu hồ tiêu thiếu nhất quán.

Để đưa 58 container hồ tiêu tái xuất trở lại Việt Nam, hải quan Nepal yêu cầu phải có ý kiến của Bộ Công Thương & Vật tư Nepal và doanh nghiệp phải hoàn thành bộ chứng từ tái xuất theo quy định. Bộ Công Thương sau đó có công thư gửi Bộ trưởng Công Thương & Vật tư Nepal đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam.

Trước những nỗ lực từ phía Việt Nam, Bộ Công Thương &Vật tư Nepal đã hỗ trợ tối đa để đưa các lô hàng tiêu quay lại Việt Nam theo yêu cầu của doanh nghiệp sau khi hoàn tất các thủ tục hải quan xin tái xuất hàng theo quy định.

https://vnexpress.net/

Scroll to Top