Kết nối ổn định nông, thủy sản Việt vào hệ thống của các ông lớn ngành bán lẻ nước ngoài

Trong bối cảnh COVId-19 nhu cầu giữ vững ổn định hệ thống cung ứng và thị trường tiêu thụ hàng nông, thủy sản là nhu cầu cấp thiết của các Tập đoàn phân phối như Aeon, Wallmart, Central Retail, Lotte, Mega Market cũng như của các doanh nghiệp Việt Nam.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết ngày 20/8, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Tập đoàn phân phối lớn như Aeon, Wallmart, Central Retail, Lotte, Mega Market; và các Hiệp hội ngành hàng tổ chức “Hội thảo tập huấn trực tuyến – kết nối Doanh nghiệp Việt Nam với các Hệ thống Phân phối nước ngoài”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết đây là hoạt động quan trọng hướng tới doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu nông sản, thủy sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam với mục đích nâng cao năng lực sản xuất, xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam.

Đồng thời kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp với bộ phận mua hàng của các Tập đoàn phân phối lớn đặc biệt là trong giai đoạn dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế trong nước cũng như tình hình sản xuất và xuất khẩu của Doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa ổn định ở Việt Nam và trên thế giới, các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng sâu sắc, thị trường xuất khẩu cũng như nguồn cung hàng hóa trên thế giới có những xáo trộn và đứt gãy.

Hơn bao giờ hết nhu cầu giữ vững ổn định hệ thống cung ứng và thị trường tiêu thụ nhất là đối với các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày như nông sản, thực phẩm là nhu cầu cấp thiết của các Tập đoàn phân phối cũng như của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Kết nối ổn định hàng nông, thủy sản Việt vào hệ thống của các ông lớn ngành bán lẻ nước ngoài - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Bộ Công Thương.

Theo Thứ trưởng, việc tăng cường xuất khẩu thông qua hệ thống phân phối lớn là giải pháp hữu hiệu, có thể giúp các sản phẩm Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu.

Chính vì vậy, rất nhiều các hoạt động trong khuôn khổ Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài giai đoạn đến năm 2020” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đã được Bộ Công Thương phối hợp với các Tập đoàn phân phối nước ngoài triển khai.

Hoạt động nhằm hợp tác nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, từ năng lực sản xuất, năng lực phát triển thị trường và cả năng lực tài chính để đủ khả năng tham gia vào các chuỗi cung ứng cho các tập đoàn phân phối ở nước ngoài.

Tại Hội thảo, ông Fukui Tomoiaki, Giám đốc cao cấp bộ phận sản phẩm Tập đoàn AEON cho biết, dù khó khăn do dịch bệnh, 6 tháng đầu năm AEON đã xuất khẩu 268 triệu USD hàng hóa Việt Nam. Dự kiến cả năm, AEON sẽ đạt kim ngạch 500 triệu USD, theo đúng cam kết với Bộ Công Thương trong thỏa thuận hợp tác trở thành đối tác chiến lược.

Trong khi đó, ông Karim Noui, Giám đốc thu mua và xuất khẩu Tập đoàn Central Retail cho biết, nhiều chương trình nâng đỡ cộng đồng và doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được Tập đoàn triển khai các năm qua như Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan thường niên; Tuần lễ hàng nông sản được tổ chức khắp các địa phương Việt Nam.

Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển toàn diện thương hiệu cạnh tranh để thâm nhập được vào hệ thống phân phối bán lẻ; hỗ trợ nông dân địa phương phát triển sinh kế bền vững thông qua các chương trình thu mua nông sản với mức chiết khấu 0%…

Cùng với hỗ trợ người tiêu dùng ở thị trường nội địa, Tập đoàn này cũng xúc tiến đưa hàng hóa ra thế giới với chất lượng được đảm bảo bởi chính thương hiệu của Central Group. Đây cũng là tiêu chuẩn mà Tập đoàn đặt ra khi thu mua hàng hóa tại Việt Nam.

Kết nối ổn định hàng nông, thủy sản Việt vào hệ thống của các ông lớn ngành bán lẻ nước ngoài - Ảnh 2.

Hàng hóa thương hiệu Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều trên kệ của các siêu thị của các Tập đoàn phân phối lớn trên thế giới. Ảnh: Như Huỳnh

Bà Trần Kim Nga, Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH MM Mega Market cho hay, cùng với chuỗi sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP Việt Nam tại hệ thống phân phối của MM Mega Market vào nửa cuối năm nay tại cả 3 miền, cơ hội hợp tác với MM Mega Market cũng ngày càng mở rộng bởi doanh nghiệp này đang đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa ra Singapore, Thái Lan, Hong Kong… đều đặn hàng tháng.

Ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu – châu Mỹ cho biết, trong thời gian tới đây, Bộ Công Thương giao Vụ thị trường châu Âu – châu Mỹ phối hợp với một số Tập đoàn phân phối lớn xây dựng bộ cẩm nang hướng dẫn các bước cụ thể để doanh nghiệp có thể trở thành nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng quốc tế của các Tập đoàn phân phối lớn.

Như Huỳnh

Nguồn: https://vietnambiz.vn/

Scroll to Top