CÁCH CHỌN LOẠI KHO LƯU TRỮ PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU

CÁCH CHỌN LOẠI KHO LƯU TRỮ PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU

Bạn là chủ doanh nghiệp mua bán lẻ/ nhà sản xuất, bạn đang có nhu cầu thuê kho để lưu trữ hàng hoá thành phẩm hoặc nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình sản xuất, nhưng vẫn đang lăn tăn không biết cách chọn loại kho lưu trữ phù hợp với nhu cầu ?CÁCH CHỌN LOẠI KHO LƯU TRỮ PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU

Kho hàng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lô hàng thương mại quốc tế của bạn nếu như lô hàng này cần sử dụng đến các dịch vụ gia tăng trong kho như đóng gói, dán tem và soạn hàng. Việc lựa chọn một kho hàng phù hợp nhu cầu của bạn là rất cần thiết.

Để là một người thuê kho thông minh và đáp ứng đúng yêu cầu của mình, bạn nên nắm rõ những điều sau nhé:

 1. Không gian lưu trữ hàng trong kho được tính như thế nào?

Ngày nay, tuỳ thuộc vào thiết kế kho cũng như loại hàng hoá mà khách hàng lưu trữ sẽ có những cách tính không gian lưu trữ khác nhau. Để đảm bảo hàng hoá được lưu trữ một cách phù hợp nhất ( không quá rộng hay quá chật ) và tối ưu hoá chi phí lưu kho, bạn cần nắm các cách tính cơ bản sau:

 • Lưu trữ theo pallet trên hệ thống kệ rack: thường được tính trên 1 pallet trong 1 hệ thống kệ rack, tuỳ vào kích thước kệ rack cũng như kích thước pallet mà kho hàng thiết kế, chiều cao và cân nặng mỗi pallet sẽ được giới hạn để đảm bảo cho hàng hoá được lưu trữ trên kệ rack một cách an toàn và đảm bảo nhất.
 • Lưu trữ theo m2: thường được tính trên diện tích mặt sàn ( dài x rộng ). Chiều cao hàng hoá sẽ được giới hạn để đảm bảo an toàn cho hàng hoá ( tuỳ thuộc vào kho hàng cũng như tải trọng sàn )
 • Lưu trữ theo m3: hàng hoá được tính thể tích như sau dài x rộng x cao, có nghĩa là 1m3 không gian lưu trữ sẽ có chiều dài 1m, chiều rộng 1m, và chiều cao 1m.
 • Lưu trữ theo kích thước hàng hoá: áp dụng với những loại hàng hoá có kích thước cũng như khối lượng lớn, phức tạp không thể quy đổi ra m2,m3 hay để trên pallet trên kệ.
 1. Lựa chọn hình thức thuê kho:

Khi đã nắm được những cách tính không gian lưu kho cơ bản, tuỳ vào nhu cầu thực tế cũng như tính chất của loại hàng hoá mà bạn đang có nhu cầu lưu trữ,hãy chọn ra hình thức lưu kho phù hợp nhất để tối ưu hoá chi phí nhé.CÁCH CHỌN LOẠI KHO LƯU TRỮ PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU

Chẳng hạn như hàng hoá của bạn nhẹ, có nhiều thùng, chất chồng lên nhau được, bạn có thể cân nhắc chọn lưu trữ theo pallet hoặc m3, ngược lại nếu hàng hoá quá nặng, nên thuê theo m2.

Đồng thời, cũng tuỳ thuộc vào mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, mà bạn nên chọn kho tự quản, kho hàng riêng hay kho chung:

 • Nếu là hàng hoá có nhu cầu xuất nhập không ổn định, bạn muốn độc lập, riêng tư, tự do sắp xếp hàng hoá theo ý muốn, chủ động xuất nhập hàng không giới hạn thời gian thì bạn nên cân nhắc chọn kho tự quản, bạn chỉ cần chi trả chi phí thuê kho hàng tháng cho đơn vị cho thuê kho ( còn lại các dịch vụ như xe nâng, bốc xếp sẽ được đơn vị cho thuê kho hỗ trợ )
 • Trong khi đó, kho hàng riêng là một kho độc lập mà được chủ sở hữu của chúng cho thuê lại. Những đặc điểm của chúng giống như kho tự quản tuy nhiên bạn phải tự sắp xếp, thiết kế lại kho cũng như tự liên hệ đội ngũ xe nâng và bốc xếp để hỗ trợ quá trình xuất nhập hàng.
 • Nếu doanh nghiệp bạn kinh danh hàng hoá theo mùa, theo thời vụ, có nhu cầu thuê kho ngắn hạn hoặc doanh nghiệp có hàng hoá được xuất nhập ổn định thì mô hình kho chung thích hợp hơn cả, bạn chỉ cần trả chi phí cho lượng hàng hoá lưu trữ trong kho.
 1. Ước tính trước không gian kho cần thuê

Việc tiếp theo trong quá trình chọn ra một nhà kho phù hợp là bạn nên ước tính trước không gian kho mà mình cần thuê.CÁCH CHỌN LOẠI KHO LƯU TRỮ PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU

Đối với những loại hàng hoá có đóng gói giống nhau, kích thước thùng như nhau, bạn chỉ cần tính thể tích một thùng sau đó nhân lên sẽ ra được số m3 cần thuê.

Với  những hàng hoá có kích thước khác nhau, cần ước tính chiều cao và kích thước đáy.

Lưu ý, cần báo không gian thuê kho lớn hơn một chút so với dự tính, vì hàng hoá thực tế khi  nhập vào kho có thể chênh lệch.

 1. Đi thực tế, khảo sát kho:

CÁCH CHỌN LOẠI KHO LƯU TRỮ PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU Một chuyến đi thực tế khảo sát kho hàng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cách thức lưu trữ, cũng như bố trí, sắp xếp hàng hoá trong kho. Từ đó, sẽ chọn ra được hình thức lưu trữ phù hợp với hàng hoá của mình nhất.

 1. Liên hệ kho hàng để được hỗ trợ:

Tư vấn viên của kho hàng sẽ là người hiểu rõ và có kinh nghiệm nhất trong việc tính toán không gian lưu kho. Bạn chỉ cần liên hệ họ, chia sẻ họ về nhu cầu của mình, tính chất của hàng hoá, họ sẽ giải đáp và gợi ý cho bạn cách thức lưu trữ phù hợp nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên cùng với hiểu biết của bản thân, bạn sẽ chọn được một kho hàng phù hợp với hàng hoá của mình nhé.

Scroll to Top